Cuộc đối đầu giữa PS4 Pro vs Xbox One X trong cuộc chiến game 4K

PS4 Pro vs Xbox One X. Hai quái vật đánh dấu một sự thay đổi khổng lồ trong thế giới game Console. Các thế hệ Console đã thực sự có một cuộc cách mạng với hai đại diện đến từ Sony và. Microsoft.

PS4 Pro vs Xbox One X. Hai quái vật đánh dấu một sự thay đổi khổng lồ trong thế giới game Console. Các thế hệ Console đã thực sự có một cuộc cách mạng với hai đại diện đến từ Sony và. Microsoft.

Hơn thập kỷ qua, cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ này vẫn chưa chấm dứt. Cuộc chiến càng thêm khốc liệt khi cả hai cạnh tranh ở mảng game 4K.

Cả hai cỗ máy đều hỗ trợ mọi tựa game hiện tại của PS4 và Xbox One. Đặc biệt thêm nhiều tính năng mới. Cải tiến phần cứng như tăng hiệu suất, độ phân giải và tính năng đồ họa.

Mặc dù cả hai đều hướng tới game 4K. Sự khác biệt về giá cả, về game cũng là tác nhân ảnh hưởng đến cuộc so sánh. Tuy nhiên, hãy cứ đưa ra một bài “test nhỏ” xem như thế nào nhé.

Xbox One X vs PS4 Pro – Giá cả và Ngày phát hành

PS4 Pro ra mắt vào tháng 11 năm 2016, với giá bán lẻ là 349,99 bảng Anh/399$. PS4 Pro được nâng cấp có sức mạnh đồ họa gần như gấp đôi PS4.

Xbox One X, phát hành vào ngày 7/11/2017. Một năm sau khi PS4 Pro phát hàn. Với giá bán lẻ 449 bảng / 499$, đắt hơn PS4 Pro 100$. Sự chênh lệch không hề nhỏ về giá bán.

PS4 Pro 1 – 0 Xbox One X 

Xbox One X vs PS4 Pro – Bộ vi xử lý​

  • Xbox One X: Bộ xử lý 8 nhân, 2.3GHz​
  • PS4 Pro: bộ vi xử lý 8 nhân, bộ xử lý 2.13GHz​

PS4 Pro trang bị phiên bản cải tiến của bộ vi xử lý được sử dụng cho PS4 với tốc độ xung nhịp được cải thiện. Thực tế khá ấn tượng, PS4 Pro hiện tại chạy với tốc độ 2.13GHz. Trong khi thế hệ PS4 trước đây chạy với tốc độ 1.6 GHz.

Xbox One X đã được nâng cấp toàn diện về mặt vi xử lý, nhanh hơn so với PS4 Pro. Sức mạnh thực sự nằm ở trong phần đồ họa. Trong phần so sánh này, phần thắng thuộc về Xbox One X. ​

Xbox One X 1 – 1 PS4 Pro

Xbox One X vs PS4 Pro – Đồ hoạ​

  • Xbox One X: 6 TFLOPS, 326GB/s, 12GB GDDR5​
  • PS4 Pro: 4,12 TFLOPS, 218 GB/s, 8GB GDDR5​
Một số thuật ngữ:

FLOPS là đơn vị đo lường tiềm năng đồ họa tối đa của Console hay của máy tính. Ngoài đơn vị FLOPS thì còn có gigaFLOPteraFLOP. Một gigaflop bằng 1 tỉ FLOPS và một teraFLOP bằng 1 nghìn tỉ FLOPS. Công thức cơ bản để tính teraFLOPS cho GPU là: (Số nhân xử lý GPU x tốc độ xung nhịp MHz x 2) / 1.000.000.

GB/s là băng thông của bộ nhớ đó, cho biết GPU có thể xử lý tốc độ khung hình, xử lý hình ảnh từ bộ nhớ và xuất ra màn hình của bạn như thế nào. Bộ nhớ càng lớn thì số lượng hình ảnh mà GPU có thể truy cập xử lý càng nhiều, làm tăng hiệu suất của Console.

Pro PS4 sở hữu 8GB GDDR5 với thêm 1GB RAM dành cho việc xử lý các quá trình chạy nền. Trong khi đó Xbox One X có dung lượng 12 GB GDDR5. Cả hai cỗ máy này đều chia sẻ bộ nhớ giữa GPU và CPU.

Bài Viết Liên Quan

Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chơi game như thế nào?

Thực tế, sự khác biệt về sức mạnh đồ hoạ sẽ tạo ra sự khác biệt khi cả hai cỗ máy này cùng chạy những tựa game 4K. Microsoft đang hướng đến mục tiêu 4K native với tốc độ khung hình 60fps. Trong khi không phải tất cả các trò chơi PS4 Pro đều đáp ứng được yêu cầu đó. Một số trò chơi chạy ở tốc độ 30fps ở độ phân giải 4K, trong khi một số có thể đáp ứng được hiệu suất 60fps ở chế độ 4K native. Phần còn lại là sự kết hợp của các trò chơi chỉ chạy ở tốc độ 30fps / 4K hoặc render sub-4K và sử dụng các kỹ thuật để xuất hiện chất lượng 4K.

Tất cả các trò chơi Xbox One sẽ chạy tốt hơn trên One X. Bạn cũng có thể chơi các trò chơi One X ở Full HD, với lựa chọn xem bạn có muốn giảm xuống từ độ phân giải Ultra HD cho đồ hoạ cực kỳ sắc nét hay chạy các trò chơi ở tốc độ 1080p để đạt hiệu suất tốt hơn.

Xbox One X 2 – 1 PS4 Pro

Xbox One X vs PS4 Pro – Game và nội dung liên quan

Microsoft cũng đã xác nhận khả năng tương thích ngược của Xbox One sẽ chuyển sang One X. Dịch vụ này hiện có hơn 300 game, song cũng không quá nhiều và thỏa mãn người chơi. Sẽ không có những sản phẩm độc quyền cho One X trừ những sản phẩm VR, một trong những tính năng được Microsoft hướng tới, song hiện tại vẫn chưa có tựa game nào nổi bật.

Ngược lại, hệ sinh thái PS4 nói chung và PS4 Pro nói riêng có rất nhiều những sản phẩm độc quyền ấn tượng. PS4 Pro đều tương thích với những tựa game PS4 và có cải thiện về hiệu năng xử lý. Một thư viện game độc quyền vô cùng hấp dẫn khiến cho nhiều game thủ lựa chọn PS4 Pro thay vì Xbox One X mà sắp tới đây chính là siêu phẩm God of War.

Xbox One X 2 – 2 PS4 Pro

Kết luận

Kể từ khi ra mắt, PS4 Pro đã có những cập nhật cải tiến về hiệu năng như chế độ Boost Mode. Tính năng mới này nâng cao hiệu năng của tất cả các trò chơi của PS4 theo các mức độ khác nhau. Nâng cao khả năng xử lý của một số tựa game gần 40%. Đây là phiên bản PS4 tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nhưng cũng không phải đến mức hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm 4K. Vậy nhưng, PS4 Pro nhìn chung vẫn giành chiến thắng bởi hệ sinh thái game của nền tảng này xuất sắc hơn rất nhiều so với Xbox One X. ​

Tham khảo Gamehub

Bài viết liên quan: