Valve bất ngờ thay đổi “tỷ lệ ăn chia” với các nhà phát triển game trên Steam

Trong khi những công ty game lớn chắc chắn được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách mới này của Valve thì những Studio hay những nhà phát triển game nhỏ sẽ cảm thấy bất công với cách đối xử của Valve dành cho họ.

Từ trước đến nay, Valve áp dụng chính sách chia sẻ doanh thu với những nhà phát triển game là 30/70 có nghĩa chỉ cần xuất hiện trên Steam thì Valve sẽ có được tới 30% doanh thu của tựa game đó. Mặc dù có những ý kiến cho rằng tỷ lệ chia sẻ doanh thu này là ‘khá chát’ nhưng để tựa game mới có thể xuất hiện trên hệ thống phân phối game số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại thì rất nhiều nhà phát triển vẫn buộc lòng phải chấp nhận.

Tuy nhiên tất cả sẽ chính thức thay đổi kể từ ngày hôm nay khi mà mới đây Valve đã bất ngờ thay đổi ‘tỷ lệ ăn chia’ với các nhà phát triển game trên Steam. Đáng tiếc rằng chính sách mới lần này của Valve lại nhắm hoàn toàn tới khách hàng lớn thay vì những Studio nhỏ hay những nhà phát triển game độc lập. Cụ thể, với 10 triệu USD doanh thu đầu tiên, tỷ lệ chia sẻ vẫn là 30-70 nhưng lớn hơn 10 triệu USD sẽ là 25-75 còn trên 50 triệu USD sẽ trở thành 20-80. Bluehole, Rockstar Games hay những công ty lớn khác chắc chắn là những người được hưởng lợi nhiều nhất với chính sách mới này của Valve với những tựa game hàng đầu như PUBG, GTA V…

Bài Viết Liên Quan